Trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Sau khi nhổ cần chú ý gì? Cách phòng ngừa?

by Bùi Tiến Dũng 24/07/2023

Nhổ răng được coi là biện pháp cuối cùng khi không thể thực hiện điều trị bảo tồn. Tuy vậy, nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng liệu trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không, sau khi nhổ răng, trẻ em cần chú ý điều gì và cách chăm sóc răng miệng đúng cách giúp trẻ em có một hàm răng khỏe mạnh cho tương lai. Hãy cùng Nha Khoa Review khám phá trong bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết

Trường hợp nào nên nhổ răng ở trẻ 12 tuổi?

Trường hợp nào nên nhổ răng ở trẻ 12 tuổi?
Trường hợp nào nên nhổ răng ở trẻ 12 tuổi?

Vấn đề nhổ răng ở trẻ 12 tuổi và khả năng răng mọc lại hay không đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Khi con bạn đạt độ tuổi 12, nếu phát hiện các vấn đề về răng miệng, hãy đưa con đến nha khoa để được các chuyên gia thăm khám và điều trị một cách chuyên nghiệp. Dưới đây là những trường hợp nên xem xét nhổ răng cho trẻ:

 • Răng sữa không chịu lung lay hoặc không tự rụng đi khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu nảy lên khỏi nướu.
 • Răng sâu bị tổn thương nặng, mẻ hoặc vỡ và đã được điều trị, nhưng tình trạng đau nhức không giảm.
 • Bác sĩ có thể đề xuất nhổ răng nếu trẻ bị viêm nướu chân răng, nhiễm trùng hoặc chết tủy để tránh ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
 • Trẻ gặp tình trạng viêm quanh chóp răng hoặc tụt nướu cũng có thể được bác sĩ đề xuất nhổ răng.

Lưu ý quan trọng là trong quá trình trẻ đang thay răng, cha mẹ không nên tự ý nhổ răng cho con; mà nên đưa con đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có phương án điều trị phù hợp và an toàn cho sức khỏe của trẻ.

>>Xem thêm: Trẻ 14 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Nếu không mọc lại phải làm sao?

Trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

Trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?
Trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

12 tuổi là độ tuổi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm liệu răng sau khi nhổ bỏ có mọc lại được hay không. Vậy trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy tìm hiểu về quá trình thay răng của trẻ em.

Thường thì, trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 8 tháng tuổi và hoàn tất bộ răng sữa vào khoảng 24 - 30 tháng tuổi. Bộ răng sữa sẽ tồn tại cho đến khi trẻ đạt 6 tuổi và sau đó được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn từ 10 - 12 tuổi. Thời điểm mọc răng và thay răng có thể chênh lệch nhỏ tùy theo từng trẻ.

Quan sát quá trình thay răng của trẻ có thể giúp ba mẹ phát hiện sớm các vấn đề bất thường như răng thưa, răng mọc ngầm, thiếu mầm răng, hoặc sai lệch khớp cắn. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn dễ phát hiện các vấn đề nha khoa như sâu răng, viêm nướu răng, viêm tủy răng và nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh lý này có thể tiến triển và gây hư hại răng, buộc phải nhổ bỏ.

Liên quan đến việc nhổ răng ở tuổi 12, có hai trường hợp cơ bản.

 • Đối với trường hợp sau khi nhổ bỏ răng sữa

Trong trường hợp sau khi nhổ răng sữa, sau một khoảng thời gian, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên tại vị trí trống. Điều này giúp lấp đầy khoảng trống và cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ thiếu mầm răng, dẫn đến không đủ răng mới để lấp đầy khoảng trống.

Vậy việc răng mọc lại sau khi nhổ ở tuổi 12 sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên đưa con đến nha khoa để thăm khám định kỳ và theo dõi quá trình thay răng. Bác sĩ có thể phát hiện và điều trị các vấn đề răng miệng sớm, đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách để duy trì sức khỏe răng tốt. Việc đánh răng đều đặn ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride và dùng chỉ tơ để làm sạch kẽ răng là những điều quan trọng.

Trong trường hợp trẻ bị thiếu mầm răng sau khi nhổ, cha mẹ có thể thảo luận với bác sĩ về các phương pháp khắc phục. 

 • Đối với trường hợp răng vĩnh viễn

Đối với những trường hợp răng vĩnh viễn bị tổn thương như gãy hoặc hư hỏng, các phương pháp bảo tồn răng sẽ được ưu tiên để tránh việc phải nhổ bỏ răng. Chỉ khi răng bị hư hỏng nặng và không thể phục hồi được mới cần xem xét nhổ bỏ răng. Do đó, sức khỏe răng miệng của trẻ cần được quan tâm đặc biệt, và ba mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu gì bất thường xảy ra.

Dù vậy, cha mẹ không cần lo lắng quá, bởi hiện nay có nhiều phương pháp khắc phục mất răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Tóm lại, việc răng mọc lại sau khi nhổ ở tuổi 12 sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp và tình trạng răng miệng của trẻ. Việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em rất quan trọng để tránh các vấn đề nha khoa trong tương lai. Việc thay răng là một quá trình tự nhiên và đôi khi có thể cần can thiệp nha khoa để duy trì sự hài hòa giữa răng - hàm và đảm bảo các chức năng sinh lý của răng. 

>>Xem thêm: 17 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Mất răng cần làm gì? Khắc phục thế nào?

Trẻ 12 tuổi sau khi nhổ răng vĩnh viễn phải làm sao?

Trẻ 12 tuổi sau khi nhổ răng vĩnh viễn phải làm sao?
Trẻ 12 tuổi sau khi nhổ răng vĩnh viễn phải làm sao?

Sau khi biết được trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không, cần phải làm gì khi nhổ răng? Khi nhổ răng ở trẻ 12 tuổi, răng có thể là răng sữa hoặc răng vĩnh viễn, do đó, việc tư vấn và chăm sóc phù hợp là rất quan trọng.

Đối với trường hợp răng sữa

Thường thì, hầu hết trẻ đã hoàn tất quá trình thay răng và mọc răng số 7 vào độ tuổi 11. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ mọc răng muộn hơn, từ 9 – 12 tháng, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ. Nếu răng cần nhổ là răng sữa, bố mẹ không cần quá lo lắng, bởi sau một thời gian, răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế ở vị trí răng đã nhổ.

Sau khi nhổ răng, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách, bao gồm chải răng, súc miệng và sử dụng chỉ nha khoa. Điều này giúp ngăn ngừa mảng bám và tránh các vấn đề về răng miệng. Ngoài ra, bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống cũng cần thiết để thúc đẩy quá trình mọc răng nhanh chóng. Nhờ vậy, bộ răng của trẻ sẽ hoàn thiện nhanh hơn và tránh các vấn đề liên quan đến răng miệng trong tương lai.

Quan trọng là giữ cho quá trình chăm sóc răng miệng của trẻ thật đơn giản, hữu ích và thú vị, giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe răng miệng từ sớm. Bên cạnh đó, thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và tư vấn cũng là một điều quan trọng giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ.

Đối với trường hợp răng vĩnh viễn

Đối với răng vĩnh viễn, sau khi nhổ răng, trẻ cần phải thực hiện phục hình răng để có thể ăn uống và giao tiếp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi 12, xương hàm của trẻ vẫn chưa hoàn thiện phát triển, vì vậy việc cấy ghép răng Implant không được các bác sĩ khuyến khích.

Thay vào đó, các giải pháp như làm cầu răng sứ hoặc sử dụng hàm giả tháo lắp được đề xuất. Trong trường hợp răng không quan trọng hoặc có răng dư thừa bị nhổ, bác sĩ có thể xem xét việc chỉnh nha – niềng răng để khắc phục hiệu quả.

Tóm lại, mỗi trường hợp của trẻ đều đòi hỏi một giải pháp phù hợp. Quá trình nhổ răng vĩnh viễn ở bất kỳ độ tuổi nào đều yêu cầu các biện pháp khắc phục. Điều này rất quan trọng vì mục đích vừa thẩm mỹ vừa chức năng trong việc ăn nhai. Ngoài ra, nếu không có phương án điều trị sau khi mất răng, tình trạng tiêu xương hàm có thể xảy ra. Do đó, bố mẹ hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để có giải pháp tốt nhất cho trẻ.

>>Xem thêm: Giải đáp: 16 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Phương pháp phục hình răng hiệu quả.

Bật mí cách phòng ngừa tình trạng nhổ răng ở trẻ 12 tuổi

Bật mí cách phòng ngừa tình trạng nhổ răng ở trẻ 12 tuổi
Bật mí cách phòng ngừa tình trạng nhổ răng ở trẻ 12 tuổi

Nhổ răng chỉ nên được xem là phương án cuối cùng khi răng bị tổn thương nặng và không thể khôi phục bằng các biện pháp bảo tồn khác. Tuy nhiên, thực tế chỉ rất ít trẻ phải đối mặt với tình trạng này ở độ tuổi 12. Vì vậy, bố mẹ cần tập trung vào việc hướng dẫn và khuyến khích trẻ áp dụng những biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý để tránh tình trạng nhổ răng quá sớm.

Dưới đây là những cách phòng ngừa nhổ răng cho trẻ 12 tuổi:

 • Hướng dẫn trẻ cách chải răng một cách đúng đắn và đều đặn sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bố mẹ cần lựa chọn loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của trẻ để tạo sự hứng thú và hiệu quả trong việc vệ sinh răng miệng.
 • Khuyến khích trẻ sử dụng nước súc miệng, đặc biệt là các loại chứa bạc hà, kẽm và fluor để củng cố men răng và mang lại hơi thở thơm mát.
 • Trẻ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Hãy hướng dẫn trẻ cách sử dụng đúng cách để tăng hiệu quả chăm sóc răng miệng.
 • Khuyến khích trẻ uống nhiều nước sau bữa ăn để ngăn ngừa tích tụ mảng bám và sự phát triển của vi khuẩn. Nếu không thể chải răng ngay sau khi ăn, mẹ có thể cho trẻ kẹo cao su không đường để hỗ trợ làm sạch mảng bám và thức ăn thừa.
 • Ngoài các biện pháp vệ sinh răng miệng tại nhà, trẻ cần được khám nha khoa ít nhất 1-2 lần mỗi năm để kiểm tra và xử lý sớm các vấn đề về răng miệng. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ đang thay răng, việc khám định kỳ 3-4 tháng/lần sẽ giúp đánh giá quá trình thay răng một cách chính xác.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ có đủ dinh dưỡng. Điều này sẽ đảm bảo răng và xương hàm của trẻ phát triển một cách thuận lợi.

>>Xem thêm: Người có 36 cái răng thì sao? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và vận mệnh không?

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc trẻ 12 tuổi nhổ răng có mọc lại không và cách phòng ngừa nhổ răng cho trẻ. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn, hãy sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ Răng hàm mặt để được hỗ trợ tốt nhất.

Logo Cổng thông tin, đánh giá chất lượng các phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng nhất Việt Nam.
Mọi góp ý vui lòng liên hệ
0908075455
info.nhakhoareview@gmail.com
Trang mạng xã hội
2022 tmtco. All rights reserved