Răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu có đúng không? Có cách nào ngăn ngừa không?

by Bùi Tiến Dũng 09/08/2023

Đối với vấn đề thay răng ở mỗi trẻ, nhiều bậc cha mẹ thường thắc mắc về trường hợp răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu, liệu điều này có đúng không? Và lo lắng về việc thay răng của trẻ có ảnh hưởng gì đến răng vĩnh viễn sau này không? Không phải ai cũng biết mối liên hệ chặt chẽ giữa răng sữa và răng vĩnh viễn trong quá trình thay răng ở trẻ. Dưới đây Nha Khoa Review sẽ giải thích cụ thể cho trường hợp trên và đưa ra cách ngăn ngừa răng vĩnh viễn xấu sau khi thay răng sữa giúp cha mẹ có biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ ngay từ đầu. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nội dung bài viết

Thứ tự thay răng sữa như thế nào? Và mối liên kết giữa hai răng

Thứ tự thay răng sữa như thế nào? Và mối liên kết giữa hai răng
Thứ tự thay răng sữa như thế nào? Và mối liên kết giữa hai răng

Trước khi giải thích cho trường hợp răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu ở trẻ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về thứ tự thay răng và mối liên kết giữa răng vĩnh viễn và răng sữa ở trẻ như thế nào qua thông tin dưới đây. 

Bình thường, trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi và quá trình mọc răng sữa hoàn tất khi trẻ đạt 3 tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ mọc răng sữa sớm từ 3 - 4 tháng tuổi hoặc trễ nhất là sau khi trẻ đạt 9 tháng tuổi. Quá trình mọc răng sữa diễn ra theo thứ tự cụ thể như sau:

 • 6 - 8 tháng tuổi: Trẻ mọc 4 răng cửa giữa ở cả hàm trên và dưới.
 • 9 - 13 tháng tuổi: Trẻ mọc 4 răng cửa bên ở cả hai hàm.
 • 16 - 22 tháng tuổi: Trẻ mọc 4 răng nanh.
 • 13 - 19 tháng tuổi: Trẻ mọc 4 răng hàm số 1.
 • 25 - 33 tháng tuổi: Trẻ hoàn tất quá trình mọc răng với việc mọc thêm 4 răng hàm số 2.

Phần lớn trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa khi đạt 5 hoặc 6 tuổi. Tuy nhiên, quá trình này có thể xảy ra từ khoảng 4 đến 8 tuổi. Răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng và được thay thế bởi răng vĩnh viễn khi trẻ đạt từ 12 - 13 tuổi.

Thường thì thứ tự thay răng sẽ tương đương với thứ tự mọc răng sữa. Răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Tuy nhiên, thứ tự thay răng cửa hàm trên sẽ có sự khác biệt nhỏ so với hàm dưới. Ví dụ, trong trường hợp của hàm trên, thứ tự phổ biến là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và răng cối lớn, còn đối với hàm dưới, thứ tự là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

Răng vĩnh viễn thứ 6 (răng cối lớn đầu tiên) thường bắt đầu mọc từ 6 tuổi và sẽ không bao giờ được thay thế, nghĩa là không cần phải nhổ răng sữa nào để làm chỗ cho răng số 6.

Liên kết giữa răng sữa và răng vĩnh viễn ra sao?

Răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ chức năng ăn nói, phát triển ngôn ngữ và thẩm mỹ của hàm răng, răng sữa còn giúp định hình cho việc mọc răng vĩnh viễn. Dưới mỗi chiếc răng sữa chứa mầm răng vĩnh viễn, sẵn sàng để mọc khi răng sữa bị rụng.

Răng sữa sẽ dần tiêu mòn, lắng đọng và rụng, tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn nảy mọc. Tuy nhiên, nếu vị trí của răng vĩnh viễn quá xa so với răng sữa, răng vĩnh viễn có thể mọc lên mà không cần răng sữa đã rụng.

Nếu răng sữa bị rụng quá sớm trước khi quá trình thay răng bắt đầu, các răng lân cận có thể trượt vào khoảng trống, dẫn đến răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, gây ra sự kẹt, cản trở. Ngược lại, nếu răng sữa rụng quá muộn, không có đủ không gian cho răng vĩnh viễn mọc lên, dẫn đến răng vĩnh viễn mọc chồng lấn, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của hàm răng.

Như vậy, việc duy trì sự cân đối và thời gian thích hợp trong quá trình mọc và thay răng sẽ đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ cho hàm răng của trẻ.

>>Xem thêm: Cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn giúp chăm sóc răng miệng cho trẻ dễ dàng

Răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu đúng không?

Răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu đúng không?
Răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu đúng không?

Răng sữa đẹp liệu có thể dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn kém sắc hơn hay không? Trong mối lo lắng của cha mẹ về "răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu", các chuyên gia đã đưa ra quan điểm rằng tình huống này có thể xảy ra. Nguyên do là vì kích thước của răng vĩnh viễn thường lớn gấp đôi so với răng sữa, khiến cho trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn, cần có không gian rộng trên xương hàm để đảm bảo cho quá trình mọc răng diễn ra thuận lợi. Mặc dù xương hàm cũng phát triển theo cả ba chiều để phù hợp với kích thước mới của răng vĩnh viễn, nhưng đôi khi sự phát triển này không thể đáp ứng đủ với kích thước của bộ răng vĩnh viễn.

Do đó, trong tình hình mà răng sữa mọc vào thời kỳ một cách rời rạc, có khoảng trống giữa chúng và xương hàm phát triển bình thường, khả năng cao là răng vĩnh viễn sau này sẽ mọc đều đặn. Ngược lại, nếu răng sữa từ đầu đã không có khoảng trống giữa chúng, thì hầu như có thể khẳng định rằng răng vĩnh viễn sẽ mọc không đều, đặc biệt khi đi kèm với sự phát triển không đủ của xương hàm. Để tránh tình trạng này, cha mẹ cần khuy encour bé ăn nhiều rau xanh, bởi việc nhai thức ăn có chứa xơ và cứng sẽ kích thích sự phát triển của xương hàm, từ đó giúp tránh tình trạng răng sữa đẹp mà răng vĩnh viễn lại trở nên không đẹp.

>>Xem thêm: Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc phải làm sao? Nguyên nhân, phòng ngừa thế nào?

Có cách nào để ngăn ngừa răng vĩnh viễn xấu sau khi thay răng sữa không?

Có cách nào để ngăn ngừa răng vĩnh viễn xấu sau khi thay răng sữa không?
Có cách nào để ngăn ngừa răng vĩnh viễn xấu sau khi thay răng sữa không?

Để đảm bảo răng vĩnh viễn luôn khỏe mạnh và đẹp sau khi răng sữa rụng, tránh trường hợp răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu, cha mẹ cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Theo dõi quá trình phát triển của răng: Để phát hiện sớm các vấn đề như răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí, răng sữa chưa rụng khi răng vĩnh viễn đã mọc, cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra răng của trẻ. Khi phát hiện bất thường, hãy đưa bé đến nha sĩ để được tư vấn và điều trị.
 • Lựa chọn thời điểm nhổ răng sữa: Không nên nhổ răng sữa quá sớm hoặc quá muộn. Hãy theo dõi sự sẵn sàng của răng sữa và tham khảo ý kiến của nha sĩ trước khi quyết định nhổ răng cho trẻ.
 • Khuyến khích đánh răng hàng ngày: Xây dựng thói quen đánh răng đúng cách cho trẻ ít nhất hai lần mỗi ngày. Hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng kỹ thuật và sử dụng sản phẩm vệ sinh miệng phù hợp. Loại bỏ thức ăn thừa bằng chỉ nha khoa hoặc tăm nước.
 • Định kỳ đến nha sĩ: Đưa trẻ đến nha sĩ ít nhất mỗi 6 tháng để kiểm tra và bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Loại bỏ thói quen xấu: Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và đồ uống có ga, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Hướng dẫn trẻ tránh những thói quen như chạm tay vào lợi khi răng sữa rụng, ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng, cắn các vật cứng bằng răng, nghiến răng, mút tay, lấy lưỡi đẩy răng ra phía trước.
 • Tìm đến chuyên gia: Khi gặp vấn đề về răng, hãy tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để được hỗ trợ và tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm.

>>Xem thêm: Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Có nên tự nhổ không? Cần lưu ý gì khi răng trẻ lung lay?

Hi vọng qua bài viết này đã giúp cha mẹ giải đáp được trường hợp răng sữa đẹp thì răng vĩnh viễn xấu ở trẻ. Hãy nhớ rằng, sự chăm sóc kỹ lưỡng và định kỳ sẽ giúp trẻ phát triển hàm răng khỏe mạnh và giữ cho nụ cười của họ luôn tươi tắn. Nha khoa Review sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ trong việc bảo vệ hàm răng của con yêu, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và công nghệ hiện đại.

Logo Cổng thông tin, đánh giá chất lượng các phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng nhất Việt Nam.
Mọi góp ý vui lòng liên hệ
0908075455
info.nhakhoareview@gmail.com
Trang mạng xã hội
2022 tmtco. All rights reserved