Trẻ nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không? Khi nào nên nhổ? Cần lưu ý gì?

by Bùi Tiến Dũng 02/08/2023

Thời điểm trẻ thay răng sữa là một giai đoạn quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tình trạng thể chất của trẻ cũng như cách cha mẹ chăm sóc răng miệng cho bé. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi trẻ thay răng sữa hoặc phải nhổ răng sữa quá sớm, điều này có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khớp cắn của răng sau này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc mất răng sữa sớm của trẻ và nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không, cha mẹ có thể tham khảo các bài viết tại Nha Khoa Review. Đây là nguồn thông tin hữu ích giúp cha mẹ có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của việc điều chỉnh thời điểm thay răng sữa đúng cách và đảm bảo chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ, từ đó giúp trẻ phát triển một khuôn mặt cân đối và sức khỏe răng miệng tốt trong tương lai.

Nội dung bài viết

Vì sao phải nhổ răng sữa của trẻ? 

Vì sao phải nhổ răng sữa của trẻ?
Vì sao phải nhổ răng sữa của trẻ? 

Trước khi trả lời cho câu hỏi “nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không”, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao cần phải nhổ răng sữa ở trẻ trong phần bên dưới đây. Thường thì, khi trẻ đạt 6 tuổi, răng sữa sẽ bắt đầu thay thế. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé chuẩn bị thay răng sữa là răng sẽ bị lung lay và mức độ này sẽ ngày càng gia tăng. Hầu hết các trường hợp, răng sữa của trẻ lung lay sẽ dễ dàng rụng ra chỉ với một tác động nhẹ. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi kiểm tra để xem liệu răng sữa đã sẵn sàng để nhổ hay chưa, hoặc cần phải chờ thêm một thời gian.

Tuy nhiên, có những trường hợp đòi hỏi bố mẹ cần chủ động nhổ răng sữa cho con khi cần thiết. Một số người cha mẹ lo lắng về việc nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì đến con không. Thực tế, khi răng sữa đã đến thời điểm rụng, chân răng thường đã bong toàn bộ, do đó quá trình nhổ răng sữa thường không gây đau đớn cho trẻ. Tuy nhiên, nếu một chiếc răng sữa bị sâu hoặc bị bệnh và cần phải nhổ trước thời điểm thay răng, việc này sẽ gây đau nhức cho răng vì phần chân răng vẫn còn nguyên. Trong trường hợp như vậy, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để các bác sĩ kinh nghiệm có thể nhổ răng cho bé an toàn và giảm thiểu đau đớn, đồng thời ổn định tâm lý cho trẻ nhỏ.

Chuyên gia khuyến cáo rằng cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ và chủ động nhổ răng sữa trong hai trường hợp sau:

 • Đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng răng sữa vẫn chưa lung lay: Việc thay răng sữa diễn ra quá muộn có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn, dẫn đến việc răng vĩnh viễn mọc lệch và gây mất thẩm mỹ, cũng như ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bé. Cha mẹ nên theo dõi và đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu thấy bất kỳ chiếc răng sữa nào đã quá tuổi thay mà vẫn chưa có dấu hiệu lung lay. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang hàm răng của trẻ để xác định sự hiện diện của mầm răng vĩnh viễn trong xương hàm và đưa ra phương án can thiệp phù hợp.
 • Răng sữa bị sâu: Tác hại của sâu răng là rõ ràng, trẻ có thể gặp đau đớn, nhức nhối và ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, vui chơi của bé. Nếu răng sữa bị sâu không được điều trị kịp thời, có thể gây nhiễm khuẩn tại chỗ, tích tụ vi khuẩn trong răng và khoang miệng, dẫn đến sưng đau và có nguy cơ gây ra các bệnh toàn thân như viêm phổi, viêm khớp và những biến chứng nguy hiểm khác. Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi răng sữa bị sâu quá mức, việc nhổ bỏ răng sữa là cách tốt để tránh viêm nhiễm lan sang chân răng và tủy răng, từ đó giảm thiểu đau đớn cực kỳ nghiêm trọng cho trẻ.

Việc nhổ răng sữa đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đúng cách từ phía cha mẹ, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia nha khoa sẽ giúp bé trải qua giai đoạn này một cách thoải mái và khỏe mạnh.

>>Xem thêm: Quá trình thay răng của trẻ và cách chăm sóc khi trẻ thay răng sữa cha mẹ cần lưu ý 

Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?
Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không? Việc nhổ răng sữa sớm cho trẻ là điều không cần thiết và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là những ảnh hưởng tiêu biểu khi trẻ nhổ răng sữa quá sớm:

Phần mô nướu của trẻ bị nhạy cảm

Mô nướu ở trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Khi cha mẹ thực hiện việc nhổ răng sữa cho trẻ quá sớm, họ có thể áp dụng lực mạnh hơn cần thiết để nhổ răng. Điều này có thể làm tổn thương mô nướu xung quanh răng sữa, gây ra chảy máu và đau đớn cho trẻ. Nếu mô nướu bị tổn thương nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể xảy ra, dẫn đến tình trạng nặng hơn, trong đó trẻ phải tiến hành phẫu thuật để lành lại mô nướu.

Nhổ răng sữa sớm gây đau

Răng sữa có chân răng nhỏ và yếu hơn so với răng vĩnh viễn. Khi trẻ cảm thấy đau khi nhổ răng sữa, điều này thường báo hiệu rằng răng vĩnh viễn chưa sẵn sàng để mọc lên thay thế. Trong trường hợp này, chân răng sữa vẫn còn chắc chắn và không sẵn lòng để tiêu biến. Nếu trẻ cố gắng nhổ răng sữa trong trạng thái này, nguy cơ là răng sữa sẽ bị gãy. Thời gian mọc răng vĩnh viễn thay thế răng sữa là một quá trình tự nhiên và cần có thời gian để rễ răng sữa tiêu biến hoàn toàn trước khi có thể nhổ bỏ.

Khiến răng vĩnh viễn mọc lệch lạc

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc định hình và hướng dẫn cho các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế. Khi răng sữa bị nhổ sớm, các răng vĩnh viễn mới còn đang trong quá trình phát triển trong xương hàm. Điều này dẫn đến việc khi răng sữa bị mất, sẽ để lại một khoảng trống trên nướu. Những răng bên cạnh có thể di chuyển và lệch vào khoảng trống này, gây ra sự mọc sai vị trí của răng vĩnh viễn. Do hàm của trẻ vẫn đang phát triển liên tục cho đến cuối tuổi vị thành niên, việc mọc sai vị trí của răng vĩnh viễn là điều khó tránh khỏi.

Làm ảnh hưởng đến khả năng nhai

Khi mất răng sữa sớm, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn, đặc biệt là các thức ăn cứng hơn. Việc giảm khả năng nhai sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của trẻ.

Gây ảnh hưởng đến khớp cắn

Việc mất răng sữa sớm có thể làm cho các răng bên cạnh khoảng trống bị mất có xu hướng nghiêng vào phần trống này. Khi răng vĩnh viễn mọc lên, họ sẽ không có đủ không gian để phát triển, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, xoay hoặc mọc kẹt. Ngoài ra, việc mất răng sữa sớm cũng làm chậm quá trình phát triển của xương hàm, gây ra sự khác biệt trong kích thước giữa răng vĩnh viễn và kích thước xương hàm, dẫn đến sự không ăn khớp giữa hai hàm.

Làm mất thẩm mỹ cho bé 

Mất răng sữa sớm so với bạn bè cùng trang lứa có thể làm cho trẻ cảm thấy không tự tin khi giao tiếp. Tình trạng thiếu răng sữa khiến cho hàm răng của trẻ trông thiếu đều đặn và không đẹp mắt, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin của trẻ trong việc tương tác với người khác.

Gây thiếu răng ảnh hưởng đến giọng nói

Khi trẻ mất răng sữa sớm, họ sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm một số chữ cái và câu từ một cách rõ ràng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và truyền đạt ý kiến của trẻ. Nếu nhổ bỏ một chiếc răng sữa quá sớm, nhiều khả năng quá trình hình thành chiếc răng vĩnh viễn thay thế sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường. Trẻ sẽ phải vất vả hơn trong việc phát triển giọng nói trong thời gian chờ đợi răng vĩnh viễn mọc lên, dẫn đến hậu quả là quá trình học phát âm của trẻ bị chậm lại hoặc sai khác.

Đặc biệt, trẻ bị mất răng sữa ở cửa trên sẽ gặp khó khăn khi phát âm các âm cần có sự tiếp xúc giữa lưỡi và mặt trong răng cửa trên như âm "s" hoặc "v". Không chỉ ảnh hưởng đến ngôn ngữ mà việc mất răng sữa còn có thể gây cảm giác không thoải mái, ngại ngùng khi trò chuyện, làm giảm khả năng thể hiện cảm xúc và tương tác xã hội của trẻ.

Vậy nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không? Việc nhổ răng sữa sớm không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, mà còn tác động lớn đến sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ nên nhớ rằng răng sữa có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của răng vĩnh viễn và nên chờ đến thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa cho trẻ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về răng sữa của trẻ, hãy tìm kiếm sự tư vấn và chăm sóc từ bác sĩ nha khoa để đảm bảo sự phát triển răng miệng lành mạnh và toàn diện cho con yêu của bạn.

>>Xem thêm: làm sao để bé thay răng đẹp

Những trường hợp nên và không nên nhổ răng sữa ở trẻ sớm

Những trường hợp nên và không nên nhổ răng sữa ở trẻ sớm
Những trường hợp nên và không nên nhổ răng sữa ở trẻ sớm

Khi nào cần nhổ răng sữa sớm?

Việc nhổ răng sữa sớm có thể tránh được những hậu quả không mong muốn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nâng niu hàm răng cho trẻ trong tương lai. Dưới đây là một số trường hợp khi cần phải nhổ răng sữa cho trẻ sớm hơn các mốc thời điểm thông thường:

 • Tình trạng tổn thương nghiêm trọng, làm suy yếu hoàn toàn răng và ảnh hưởng đến vùng chân răng.
 • Gặp phải viêm mạch máu.
 • Răng bị chấn thương nặng, có cạnh sắc gây đau khi nhai và liếm liên tục gây kích ứng lưỡi và miệng.
 • Răng sữa cản trở vị trí mọc của răng vĩnh viễn.
 • Răng vĩnh viễn không mọc đúng vào vị trí của răng sữa tương ứng, do đó cần nhổ sớm răng sữa để tạo khoảng trống và điều chỉnh răng vĩnh viễn di chuyển về đúng vị trí (thường xảy ra ở răng cửa hàm dưới).

Để tránh những vấn đề phức tạp và chi phí sau này, việc nhổ răng sữa sớm trong những trường hợp này là một giải pháp hợp lý và cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ nhỏ.

>>Xem thêm: nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Trường hợp không nên nhổ răng sữa của trẻ

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý những trường hợp không nên tự tiến hành nhổ răng sữa cho con, trừ khi có sự hướng dẫn và chỉ định từ các bác sĩ:

 • Trẻ đang bị viêm cấp hoặc nhiễm khuẩn răng miệng, như có biểu hiện đau, sưng lợi, sốt và các triệu chứng khác.
 • Khi viêm nướu và viêm miệng phát triển mạnh mẽ mà không phải do chấn thương răng sữa, việc nhổ răng có thể gây ra những tác động không mong muốn.
 • Trường hợp viêm tủy răng, việc nhổ răng sữa cũng không phải lựa chọn tốt.
 • Tổn thương Candida trong khoang miệng, hay tưa miệng, cũng là một trường hợp cần thận trọng trước khi nhổ răng.
 • Nếu trẻ bị viêm amidan và ho gà gây co thắt đường thở, việc nhổ răng sữa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.
 • Khối u mạch máu cũng là một yếu tố cản trở khi muốn nhổ răng sữa của trẻ.
 • Các bệnh về thận, tim và bệnh lý mạch máu cũng có thể là những yếu tố chống chỉ định tương đối cho việc nhổ răng sữa.

Trước mọi quyết định nhổ răng sữa của bé, cha mẹ nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn và chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của con yêu.

>>Xem thêm: Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? Cần làm gì? Phòng ngừa sâu răng thế nào?

Cách chăm sóc răng sữa đúng cách hạn chế tình trạng mất răng sớm ở trẻ

Cách chăm sóc răng sữa đúng cách hạn chế tình trạng mất răng sớm ở trẻ
Cách chăm sóc răng sữa đúng cách hạn chế tình trạng mất răng sớm ở trẻ

Chăm sóc răng sữa cho bé một cách đúng cách là điều rất quan trọng để giữ cho hàm răng của trẻ luôn đẹp và khỏe mạnh. Nhiều cha mẹ vẫn còn chủ quan với việc này, nhưng thật ra răng sữa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ nhai thức ăn, tập nói và cũng "định hướng" cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Vì vậy, để hạn chế tình trạng trẻ mất răng sữa sớm, Nha Khoa Review gợi ý một số giải pháp hữu ích sau:

 • Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp cho trẻ em, nhằm bảo vệ men răng cho hàm răng của trẻ.
 • Hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng cách: sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất là hai lần mỗi ngày. Đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống và ngược lại sẽ giúp làm sạch răng hiệu quả hơn.
 • Đưa trẻ đi kiểm tra nha khoa định kỳ 3 đến 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm khi trẻ có dấu hiệu bị sâu răng hoặc các vấn đề khác về răng miệng.
 • Theo dõi sát quá trình thay răng của trẻ và hạn chế những thói quen xấu như ăn kẹo gôm, đồ ngọt, đồ uống có ga, ăn đồ cứng khó nhai, như vậy sẽ giúp tránh sự sứt mẻ răng.
 • Khuyến khích trẻ tránh các thói quen xấu như mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng, nghiến răng, thở bằng miệng, chống cằm... để việc mọc răng diễn ra thuận lợi và đều đặn.
 • Cung cấp cho trẻ những thức ăn mềm như cháo, súp hoặc nước hoa quả khi răng đang mọc. Đồng thời, chú ý cải thiện dinh dưỡng cho trẻ để hỗ trợ sự phát triển của hệ răng trong giai đoạn trẻ thay răng.

Tóm lại, chăm sóc răng sữa cho trẻ em không chỉ là công việc vặn vẹo mà là việc làm cần thiết để giúp trẻ có một hàm răng đẹp, khỏe mạnh và phát triển đúng mục tiêu. Việc đặt sự quan tâm đúng mức đối với vấn đề này sẽ giúp trẻ phòng ngừa được nhiều vấn đề răng miệng trong tương lai.

>>Xem thêm: Răng hàm trẻ em có thay không? Cần lưu ý gì khi chăm sóc cho trẻ thay răng hàm?

Những thông tin về việc thay răng sữa và nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không đã được Nha Khoa Review chia sẻ sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan và nhận thức rõ hơn về việc chăm sóc răng miệng cho con yêu. Việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ trong giai đoạn này không chỉ đảm bảo vẻ ngoài và thẩm mỹ khuôn mặt, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và chức năng của hàm răng sau này.

Chính vì vậy, cha mẹ hãy luôn đồng hành và quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng cho con, bằng cách thường xuyên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra và tư vấn chăm sóc đúng cách. Đồng thời, hãy dành thời gian hướng dẫn con yêu về việc đánh răng đúng kỹ thuật và đề cao việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Logo Cổng thông tin, đánh giá chất lượng các phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng nhất Việt Nam.
Mọi góp ý vui lòng liên hệ
0908075455
info.nhakhoareview@gmail.com
Trang mạng xã hội
meta-business-partner
2022 tmtco. All rights reserved